Ngành công tác Dân tộc tỉnh Lào Cai họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Ngày 27/6, ngành công tác Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh, các phòng thuộc Ban Dân tộc tỉnh, UBND và phòng Dân tộc các huyện, thị xã, thành phố.

Đ/c Nông Đức Ngọc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thông tin về kết quả thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trong 6 tháng đầu năm 2022. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai gây ra, song với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND tỉnh và nỗ lực của các cấp, ngành, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Các chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai đảm bảo, thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với nguyện vọng nhân dân, từng bước giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng được tăng cường, đồng bào các dân tộc tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Ban Dân tộc tỉnh và phòng Dân tộc các huyện, thị xã, thành phố đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho HĐND, UBND cùng cấp ban hành các văn bản để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 đảm bảo đúng tiến độ, phù hợp với thực tế, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là đã tham mưu được cho UBND tỉnh ban hành Quy định về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; phối hợp xây dựng các Mô hình điểm can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe các đại biểu tham luận: Công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; chế độ, chính sách đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số; chế độ, phụ cấp cho người có uy tín; những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh yêu cầu ngành công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tham mưu cho UBND cùng cấp triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn. Chủ động nắm tình hình đồng bào, tình hình hoạt động tôn giáo, công tác xây dựng nông thôn mới.

Kim Hồng