Lào Cai thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những năm qua, chế độ chính sách cho người có uy tín luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm triển khai đầy đủ, đảm bảo quy định, nhằm động viên, cung cấp các thông tin kịp thời cho người có uy tín.

Người có uy tín đi thăm quan học tập kinh nghiệm và thăm Phủ Chủ tịch nước

Trong 02 năm (2021 – 2022), tỉnh đã tổ chức 35 hội nghị, trong đó: Cấp tỉnh 8 hội nghị gặp mặt, tập huấn cho 570 lượt người; cấp huyện 27 hội nghị cung cấp thông tin cho 2.360 lượt người. Thông qua hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chính sách đặc thù của tỉnh tới người có uy tín, để nhằm trang bị những kiến thức cần thiết giúp người có uy tín cập nhật, thực hiện và phát huy tốt vai trò tuyên truyền vận động tại cộng đồng điển hình như: Bà Hoàng Thị Thương, dân tộc Tày, thôn Văn Tiến, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn vận động nhân dân trong thôn xóa nhà tạm, xóa đói giảm nghèo..cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm;  ông Nguyễn Trọng Bình, tổ 16, phường Nam Cường - Bí thư chi bộ Đồng Hồ đã tích cực tuyên truyền đến toàn thể nhân dân tham gia mô hình "an ninh liên kết Đồng Hồ", chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự” ông đã cùng với các thành viên trong mô hình thực hiện nhiều hình thức vận động, tuyên truyền, cũng như phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội. Từ khi mô hình được thành lập đến nay, khu dân cư luôn được đảm bảo, không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng , vai trò của  người có uy tín này ở địa phương ngày càng được phát huy; Ông Giàng A Tráng, dân tộc Mông, thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai tuyên triền vận động nhân dân thực hiện tốt việc cải tạo phong tục tập quán lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là trong tang, ma.

Người có uy tín được cung cấp thông tin

Bên cạnh đó, hàng năm 100% người có uy tín được cung cấp 02 đầu báo (Báo Lào Cai, Báo Dân tộc và Phát triển) và được đi tham quan, gặp mặt các đồng chí lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh và học tập kinh nghiệm của các tỉnh bạn: Năm 2021, 2022 cấp tỉnh tổ chức 03 đoàn cho 70 người có uy tín đi tham quan thủ đô và học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh bạn; cấp huyện tổ chức 05 đoàn cho 130 người uy tín đến thăm các cơ quan tỉnh và tham quan một số mô hình trong tỉnh.

Cũng theo đó, từ 2021 đến 2023 tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán cho 3.381 lượt người có uy tín, kinh phí thực hiện 1.690,5 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi người có uy tín khi bị ốm đau, qua đời; các hộ gia đình người có uy tín bị thiên tai, hỏa hoạn cho 86 lượt người uy tín, kinh phí thực hiện 59,5 triệu đồng. Ngoài ra, công tác khen thưởng cũng được chú trọng đối với người có uy tín, từ năm 2021 đến nay, có 228 lượt người có uy tín có thành tích tiêu biểu xuất sắc được khen thưởng, trong đó: 3 người được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, tặng Bằng khen; 90 người  được Chủ tịch UBND tỉnh, tặng Bằng khen; Trưởng Ban Dân tộc tặng 27 giấy khen; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tặng giấy khen cho 135 người.

Với tinh thần trách nhiệm cao, những người có uy tín đã cùng với cấp uỷ, chính quyền phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; vận động con em đồng bào dân tộc học tiếng dân tộc của mình trong các dịp hè và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn./.

Kim Hồng