Thực hiện kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các dân tộc ở tỉnh Lào Cai ​

Ngày 02/7/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 313/KH-UBND về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Hmông, Dao, Xá Phó và xuất bản sách song ngữ Việt - Anh Nghệ thuật trang trí trang phục dân tộc Hmông ở Lào Cai.

Khánh thành nhà văn hóa truyền thống của dân tộc Xá Phó

Theo kế hoạch ban hành, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các nội dung, hoạt động cụ thể như sau:

1. Tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

2. Tổ chức Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Hmông, Dao, Xá Phó trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

3. Sưu tầm, làm phim tư liệu hóa di sản văn hóa phi vật thể dân tộc HMông, Dao và Xá Phó trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

4. Giới thiệu, trưng bày di sản Nghề chạm khắc bạc của người Hmông tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai.

5. Xuất bản sách ảnh Song ngữ Việt - Anh “Nghệ thuật trang trí trang phục dân tộc HMông ở Lào Cai”.

Múa Khèn của dân tộc Hmông

Sau khi triển khai thực hiện kế hoạch, sẽ kiểm kê, nhận diện, xác định số lượng, loại hình, hiện trạng các di sản văn hoá phi vật thể trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của 03 dân tộc Hmông, Dao và Xá Phó trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Trưng bày, quảng bá, giới thiệu về di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và trong Danh mục của quốc gia; Xuất bản sách song ngữ Việt - Anh giới thiệu nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc HMông tỉnh Lào Cai. Đẩy mạnh công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Hmông, Dao, Xá Phó trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Tuyên