Ngành quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống

Ngày 03/5/2024, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2023). Tham dự Buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh liên quan tới công tác dân tộc và toàn thể công chức, người lao động ngành quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Buổi gặp mặt kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc diễn ra với nhiều nội dung ý nghĩa như: Phát biểu ôn lại truyền thống hình thành và phát triển cơ quan công tác dân tộc tỉnh Lào Cai, đánh giá những thành quả đạt được trong công tác dân tộc của tỉnh trong việc triển khai các nội dung liên quan đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc; trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong công tác và nghe tâm tư, nguyện vọng của công chức, người lao động ngành công tác dân tộc ….

Công chức, người lao động ngành quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại Buổi gặp mặt, đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của công chức, người lao động ngành quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong thời gian qua đã tích cực chung tay triển khai, thực hiện các nội dung liên quan đến nhiệm vụ công tác dân tộc. Thường xuyên nắm tình hình vùng dân tộc thiểu số về các vấn đề đời sống, sản xuất, văn hóa, ..v.v đặc biệt là ở các địa bàn trọng yếu tiềm ẩn những nhân tố bất ổn về an ninh, chính trị, từ đó tham mưu biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời. Phát huy tốt vai trò của cán bộ ở cơ sở, người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ trong cộng đồng các dân tộc trong việc vận động đồng bào, dân tộc mình chống lại sự lôi kéo, xúi dục của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, cùng tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Tổ chức các cuộc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các chính sách, chương trình dự án đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, để từ đó có cơ sở tham mưu đề xuất UBND các cấp chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những vướng mắc ở cơ sở; kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung những chính sách dân tộc còn bất cập, xây dựng những chính sách mới, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu kết quả đạt được, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng còn có những khó khăn, thách thức, vẫn còn nhiều xã, thôn bản đời sống nhân dân còn khó khăn, kinh tế chậm phát triển, phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại ở một số nơi, một số dân tộc. Do đó đòi hỏi cán bộ, công chức và người lao động ngành dân tộc cần chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện văn hóa công sở và đạo đức công vụ; cải tiến lề lối làm việc, tác phong công tác, thái độ phục vụ nhân dân. Triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc của Nhà nước, vận động đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất, ổn định dân cư. Xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, củng cố an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số, phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc. Qua đó góp phần cho cơ quan làm công tác dân tộc các cấp trên địa bàn xứng đáng là chỗ dựa, niềm mong mỏi, kỳ vọng của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Phát huy truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong lao động, sản xuất của đồng bào các dân tộc cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức cơ quan công tác Dân tộc từ tỉnh đến cơ sở, sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, công tác Dân tộc sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích mới, góp phần xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Nguyễn Chí Dương