Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai họp về tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng ngày 9 tháng 6 năm 2023, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương để nghe các đơn vị báo cáo tiến độ xây dựng cơ bản và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyền Văn Hài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Ban quản lý ODA, Ban giao thông, Ban xây dựng của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe các đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính báo cáo tiến độ thực hiện, giải ngân nguồn vốn đầu tư và các Chương trình mục quốc gia năm 2023 và báo cáo của Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các Ban quản lý của tỉnh về kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Đồng chí Trịnh Xuân Trường đánh giá kết quả giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản và nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia, khẳng định việc thực hiện tốt giải ngân các nguồn vốn sẽ góp phần trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lào Cai, trong bối cảnh tăng trưởng công nghiệp năm 2023 được dự báo là hết sức khó khăn, tuy nhiên sau 5 tháng triển khai, kết quả thực hiện, giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh mới đạt khoảng 30%, đạt mức bình quân chung của cả nước. Riêng nguồn vốn sự nghiệp có tỷ lệ giải ngân rất thấp đến nay mới đạt khoảng 1,5% kế hoạch Trung ương giao, mặc dù rất nhiều nội dung đã được UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản và nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, đồng chí yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, phải đoàn kết, cố gắng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương với các ngành của tỉnh, không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận Hội nghị

Trần Nghĩa