Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng Dân tộc thiểu số và Miền núi

Thc hin Kế hoch s 285/KH-UBND ngày 15/8/2022 ca UBND tnh Lào Cai v thc hin Chương trình MTQG phát trin kinh tế - xã hi vùng đồng bào DTTS&MN giai đon 2021 - 2025. Ngày 10/12/2022, ti Th trn Ph Lu, huyn Bo Thng, S Công thương, Ban Dân tc tnh và UBND huyn Bo Thng phi hp t chc Tun l qung bá thúc đẩy tiêu th sn phm vùng DTTS&MN năm 2022. Tham d L khai mc Chương trình có các đồng chí Thường trc Tnh y, Hđồng nhân dân và UBND tnh.

Tham gia Tuần lễ quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS&MN huyện Bảo Thắng có các các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng số 45 gian hàng. Riêng huyện Bảo Thắng - đơn vị tổ chức có 14 xã, thị trấn của huyện tham gia với 17 gian hàng. Các gian hàng đều có những sản phẩm đặc trưng riêng của từng địa phương như: Các sản phẩm nông sản tươi sống theo mùa vụ; nhóm nông, lâm, thủy sản đã qua chế biến; hàng thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là có 142 sản phẩm nông sản đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó 29 sản phẩm đạt 4 sao và 113 sản phẩm đạt 3 sao.

Cắt băng khai mạc Tuần lễ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS&MN năm 2022

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, việc tổ chức Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm năm 2022 góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm vùng DTTS của tỉnh Lào Cai. Góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất... có cơ hội liên kết hợp tác phát triển sản xuất, hình thành các chuỗi giá trị. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu “Tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp”.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm quan các gian hàng

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã chứng kiến các hoạt động ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm: Giữa Công ty Quế hồi Việt Nam VINASAMEX với UBND huyện Bảo Thắng; giữa Công ty TNHH MTV Musa Pacta với HTX sợi chuối và dịch vụ nông nghiệp Bảo Thắng, giữa HTX Tâm Hợi với Công ty TNHH một thành viên Sản vật nhiệt đới Việt Nam

Ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm giữa UBND huyện Bảo Thắng với Công ty Quế Hồi Việt Nam VINASAMEX

Nhân dịp này, huyện Bảo Thắng cũng đã tổ chức khởi công Nhà máy sản xuất, chế biến quế hữu cơ do Công ty Quế Hồi Việt Nam VINASAMEX làm chủ đầu tư, nhà máy được đầu tư xây dung trên diện tích 10 ha tại thôn Cốc Sâm, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, công suất chế biến 10 - 15 nghìn tấn quế tươi/năm; chiết suất tinh dầu quế đạt 50 nghìn lít/năm với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. dự kiến quý III năm 2024 Nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động, sẽ tạo việc làm ổn định cho 250 lao động địa phương.

Khởi công Nhà máy sản xuất, chế biến quế hữu cơ tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng

Trần Thái Nghĩa