Giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn thị xã Sa Pa

Sáng 1/8, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc với UBND thị xã Sa Pa về tình hình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình trên địa bàn thị xã Sa Pa cho thấy: Trên cơ sở nguồn vốn ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh hỗ trợ, thị xã Sa Pa đã chủ động cân đối, phân bổ, sử dụng nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình, dự án hạ tầng phục vụ xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

_MG_6159.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thị xã đã huy động gần 170 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phân bổ nguồn vốn chi tiết hơn 141 tỷ đồng, đạt 83,6%. Tiến độ giải ngân các nguồn vốn đạt trên 26 tỷ đồng (15,5% kế hoạch vốn huy động và đạt 18,5% kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết).

_MG_6196.JPG
_MG_6213.JPG
Các đại biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế, vướng mắc cần giải quyết, đồng thời đưa ra các giải pháp để triển khai chương trình hiệu quả trong thời gian tới.

_MG_6168.JPG
Đoàn giám sát đề nghị thị xã Sa Pa hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn năm 2023.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị UBND thị xã phát huy tốt vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản trong tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá tiến độ, chất lượng công trình, dự án để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định. Đồng thời, khẩn trương triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh và hướng dẫn của UBND tỉnh mới ban hành để tổ chức thực hiện những nội dung còn tồn đọng, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn năm 2023.

Sưu tầm Báo Lào Cai điện tử