Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai làm việc với xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà về tiến độ triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 11/5/2023 đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai do đồng chí Nông Đức Ngọc trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với cấp uỷ, chính quyền xã Tả Củ Tỷ.

Tại buổi làm việc đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh đã được nghe lãnh đạo xã Tả Củ Tỷ báo cáo tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Tả Củ Tỷ và những đề xuất, kiến nghị của xã.

Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe Lãnh đạo xã Tả Củ Tỷ báo cáo, đánh giá tiến độ thực hiện, đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đánh giá cao sự chủ động của xã trong tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia. Đồng chí Nông Đức Ngọc cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của địa phương trong triển khai thực hiện; đồng thời đề nghị Đảng uỷ, UBND xã Tả Củ Tỷ tập trung rà soát danh mục được phân bổ cho xã năm 2023 (hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ sinh kế, cây con giống, nước sinh hoạt…), về các vấn đề xã hội cần nắm bắt đồng bào có đạo, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, quan tâm việc chính phủ hỗ trợ tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Đặc biệt xã cần quan tâm việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn để thúc đẩy nhân công, việc làm, lưu lượng tiền…

Bên cạnh đó xã cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thực hiện công khai, dân chủ về các nội dung, kế hoạch triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia trên địa bàn xã để người dân biết, dân bàn và tham gia thực hiện. Huy động tổng thể nguồn lực từ cộng đồng, người dân; thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến nhân dân, phát huy vai trò giám sát của cộng đồng trong quá trình thực hiện từ cơ sở. Quản lý, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả các nguồn vốn được giao và định kỳ tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá và tổng hợp báo cáo kiến nghị đề xuất giải quyết những khó khăn vướng mắc của xã.

Sau buổi làm việc tại hội trường xã Tả Củ Tỷ đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai thăm mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp chè, mật ong rừng xã Tả Củ Tỷ tại Thôn Sảng Mào Phố.

Thanh Tuấn-Ban Dân tộc tỉnh