Ngày 10 tháng 11 năm 2022, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 tại huyện Bắc Hà. Tham dự lễ phát động có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện Bắc Hà, đại diện các xã thuộc huyện Bắc Hà, học sinh trường THPT huyện Bắc Hà

Tháng hành động có chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 15/11/2022 đến ngày 15/12/2022.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội, lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà phát biểu nhấn mạnh: Công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, tích cực tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 cấp cơ sở đạt 26,54%, tăng 5,62% so với nhiệm kỳ trước, cấp huyện 18,93% và cấp tỉnh là 14%; Tỉ lệ nữ là đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, huyện, xã đều tăng. Cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có nữ lãnh đạo chủ chốt. Cùng với số lượng tăng, trình độ học vấn, lý luận chính trị cũng tăng cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Phụ nữ khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội. Nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, tham gia xây dựng kinh tế tập thể. Nhận thức về phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới từng bước nâng cao. Trong tỉnh đã xây dựng các điểm tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, xây dựng địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, nhiều mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình đã được xây dựng và hoạt động… Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái, nhất là người dân tộc thiểu số ở một số địa phương vẫn còn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc cụ thể để tạo mọi điều kiện cho phụ nữ tham gia học tập, làm việc, sản xuất kinh doanh, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong buổi lễ, đại diện Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện Bắc Hà và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã ký kết chương trình phối hợp hành động về bình đẳng giới.

Mã Én Hằng