image banner
Thiếu nhi Lào Cai làm theo lời Bác
Lượt xem: 136

 

Với tình yêu bao la, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Người từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Chính vì vậy, trong mỗi lá thư, mỗi lời nhắn gửi của Bác đến với thiếu niên, nhi đồng đều chan chứa tình cảm, căn dặn ân cần.

Ngày 19/11/1946, sau khi nhận được gậy trúc và thư do thiếu nhi vùng cao Sa Pa kính gửi, Bác Hồ đã viết thư trả lời thiếu nhi Sa Pa.

anh tin bai

Thiếu nhi Lào Cai vâng lời Bác dạy.png

77 năm trôi qua kể từ ngày nhận được thư Bác, những lời căn dặn của Người đã trở thành động lực để lớp lớp thiếu nhi Sa Pa nói riêng và thiếu nhi Lào Cai nói chung ghi nhớ, ra sức thi đua học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

 
anh tin bai

Hòa chung trong phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, thiếu nhi Lào Cai đã tích cực hưởng ứng, tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Hội đồng đội các cấp trong tỉnh tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy của Bác thông qua việc tổ chức các hoạt động dưới những hình thức đa dạng và phù hợp, tạo sức lan tỏa cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện.

Hiện nay, 100% hội đồng đội cấp huyện đã triển khai mô hình “Lớp em treo ảnh Bác Hồ”; hơn 25 nghìn thiếu nhi tham gia vệ sinh, giữ gìn cảnh quan tại di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, các danh lam thắng cảnh, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ.... Hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” đến các địa chỉ đỏ đã thu hút 565 thiếu nhi tham gia. Các phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn”... cũng góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tu dưỡng, tự rèn luyện, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ của mỗi đội viên, thiếu nhi.

anh tin bai

Ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai luôn là lá cờ đầu thực hiện phong trào thi đua dạy tốt và học tốt, cán bộ, giáo viên và học sinh tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hiện nay, thành phố Lào Cai có 73 trường thuộc các cấp học với hơn 35.700 học sinh. Năm học 2022 - 2023, thành phố đã có hơn 7.400 lượt học sinh đoạt giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế, tăng 2.900 lượt giải so với năm học 2021 - 2022. Trên địa bàn thành phố có 41 liên đội, Hội đồng Đội thành phố đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức các hoạt động định hướng cho thiếu nhi làm theo lời Bác.

Chị Trương Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố cho biết: Một trong những hoạt động thiết thực nhất đó là chúng tôi đã chỉ đạo các liên đội tổ chức hoạt động định hướng cho thiếu nhi rèn luyện, thực hành phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”, bồi đắp cho các em đức tính khiêm tốn, lễ phép, trung thực trong học tập, thi cử, giao tiếp, ứng xử và trong đời sống hằng ngày. Đặc biệt, sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, giới thiệu một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” đã tuyên truyền những tấm gương điển hình về học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần giáo dục cho thiếu nhi ý thức tự vươn lên trong học tập và cuộc sống để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

anh tin bai

Thiếu nhi các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn phấn đấu học tập, rèn luyện tốt.

Thiếu nhi Lào Cai học tập tốt, rèn luyện tốt, đạt được những thành tích cao như những bông hoa nở rộ trong vườn hoa dâng Bác. Có thể kể đến em Bùi Trần Thùy Linh, dân tộc Mường, Liên đội trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai). Nhiều năm liền, Linh đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Trong năm học 2022 - 2023, em đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh do Học viện Ngoại ngữ Havina tổ chức và đoạt nhiều giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi: Tiếng hát sơn ca, Tiếng kèn đội ta, Giai điệu tuổi hồng… Em Lê Uyển Như, học sinh Trường THCS thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) 8 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, tham gia thi Toán Bricsmath quốc tế đoạt giải Người chiến thắng. Một bạn học có hoàn cảnh khó khăn, mẹ mắc bệnh ung thư, Uyển Như đã mạnh dạn đề xuất phát động quyên góp ủng hộ. Em đập heo đất của mình, cùng các thầy cô, học sinh trong trường ủng hộ gia đình bạn trên 13 triệu đồng. Bên cạnh đó, em thường xuyên động viên, giúp đỡ bạn trong học tập và công việc gia đình.

Thực hiện thành công chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - làm nghìn việc tốt - tiến bước lên Đoàn”, năm 2023, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai đã công nhận danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” cho 60 học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào. Đặc biệt, 7 thiếu nhi được Hội đồng Đội Trung ương vinh danh là “Dũng sĩ nghìn việc tốt”, trong đó 4 bạn có thành tích xuất sắc. Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào, cuộc vận động lớn của tổ chức đội cũng tiếp tục được các cơ sở đội tập trung triển khai. Các cấp hội đồng đội cũng chủ động, linh hoạt trong vận động các nguồn lực xã hội chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, 13 ngôi nhà Khăn quàng đỏ, Kế hoạch nhỏ, Nhà Nhân ái và 1 điểm trường đã được xây dựng.

anh tin bai
 

Theo Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 1,458
  • Trong tuần: 1,458
  • Tất cả: 2,561,479
Đăng nhập