image banner
Hành động vì bình đẳng giới
Lượt xem: 495

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Huyện Văn Bàn hiện có 29.141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại, trong khi đó năm 2021 chỉ xảy ra 1 vụ việc. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ việc nào.

anh tin bai

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Bàn tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Để có được kết quả trên, thời gian qua, huyện Văn Bàn đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các buổi truyền thông bảo vệ quyền con người, quyền trẻ em tại các xã, thị trấn; lần đầu tiên tổ chức phiên tòa giả định quy mô cấp huyện, đưa ra xét xử một vụ xâm hại trẻ em đã xảy ra thực tế ngay trên địa bàn. Ngành giáo dục và đào tạo huyện chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục về phòng chống xâm hại trẻ em tại trường học với hơn 15.000 học sinh tham gia tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

anh tin bai

Tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh trên địa bàn huyện Văn Bàn.

Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, huyện Văn Bàn xác định rõ một số nguy cơ có thể xảy ra liên quan đến xâm hại, bạo hành trẻ em, đồng thời tăng cường triển khai công tác truyền thông, tạo sự lan tỏa sâu rộng hơn nữa trên toàn địa bàn huyện.

Ông Dương Văn Khu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh triển khai các biện pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em. Công tác giáo dục trong trường học tiếp tục được đẩy mạnh thông qua hoạt động ngoại khóa và tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em. Các tổ chức đoàn thể từ huyện tới cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức nhiều hình thức truyền thông để trẻ em và người dân dễ tiếp cận.

Huyện Văn Bàn phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ không để xảy ra vụ việc liên quan đến xâm hại, bạo hành trẻ em.

anh tin bai

Giao lưu trao đổi tại buổi tọa đàm, gặp mặt phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi tỉnh Lào Cai năm 2023.

Đối với thành phố Lào Cai, ông Dương Phúc Toán, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Thông qua Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới sẽ phát đi những thông điệp mạnh mẽ và lên tiếng với những hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Các cấp, các ngành và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố cùng hành động để chung tay đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

UBND thành phố Lào Cai chỉ đạo chính quyền các xã, phường trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền về kết quả đã đạt được trong Tháng hành động bình đẳng giới bằng nhiều hình thức như: Truyền thông trực tiếp; tuyên truyền trên đài phát thanh - truyền hình, hệ thống thông tin cơ sở ở các xã, phường, thị trấn; các trang thông tin điện tử và fanpage của các tổ chức đoàn thể… phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế.

anh tin bai

Tuyên truyền chính sách vay vốn ưu đãi cho hội viên phụ nữ xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương).

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 do tỉnh phát động, trong những ngày này, nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động thiết thực. Đơn cử như huyện Si Ma Cai đã tổ chức “Hội thi tìm hiểu về Luật Hôn nhân và Gia đình, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống năm 2023”; huyện Bảo Yên tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông xóa bỏ định kiến giới; huyện Bát Xát tổ chức hoạt động trao đổi, rút kinh nghiệm thực hiện công tác bình đẳng giới. Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với hội viên liên quan đến triển khai chính sách, pháp luật, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Huyện đoàn triển khai Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai năm 2023. Tỉnh đoàn tổ chức các hội thi, liên hoan tuyên truyền viên giỏi lồng ghép nội dung về bình đẳng giới, phát huy tiếng nói của trẻ em, phụ nữ trong gia đình... Bên cạnh đó, các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, trao sinh kế, hỗ trợ phụ nữ vùng cao, biên giới phát triển kinh tế; tặng quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

anh tin bai

Tham quan mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ tại huyện Si Ma Cai.

Tỉnh Lào Cai xác định Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới sẽ là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trong toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Để Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới thực sự lan tỏa tới toàn thể người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động qua các phương tiện thông tin đại chúng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành cụ thể hóa Tháng hành động thông qua tổ chức diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về nội dung liên quan; tập trung tuyên truyền chính sách hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng. Các ngành có liên quan và tổ chức chính trị - xã hội tổ chức cuộc thi, hội thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới (thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác, sân khấu hóa, hội diễn tuyên truyền viên giỏi), giao lưu văn nghệ, thể thao. Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới nói chung và Tháng hành động năm 2023 nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thêm: "Trong Tháng hành động sẽ phát đi 19 thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền với mong muốn tiếp tục giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; huy động toàn dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em”.

Theo Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 1,369
  • Trong tuần: 1,369
  • Tất cả: 2,561,390
Đăng nhập