image banner
Đoàn nghệ nhân kéo co dân tộc Tày tỉnh Lào Cai tham gia Liên hoan trình diễn Nghi lễ và trò chơi Kéo co năm 2023
Lượt xem: 25

 

Từ ngày 17 - 18/11, tại Hà Nội diễn ra Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Nghi lễ và trò chơi Kéo co năm 2023.

anh tin bai

Nghệ nhân ưu tú Lâm Quang Cửa (ngoài cùng bên phải) đại diện cho Cộng đồng di sản Kéo co người Tày, Giáy tỉnh Lào Cai cùng đại diện cộng đồng di sản kéo co các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội tại bục vinh danh di sản.

Liên hoan có sự tham gia của gần 500 nghệ nhân và người thực hành Nghi lễ và trò chơi Kéo co đến từ các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội (Việt Nam) và thành phố Dangjin (tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc).

anh tin bai

Đồng chí Dương Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Đoàn nghệ nhân kéo co dân tộc Tày tỉnh Lào Cai tại liên hoan.

Năm 2015, Nghi lễ và trò chơi Kéo co ở Campuchia, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam được tổ chức UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việt Nam có bốn địa phương, gồm Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hà Nội có di sản được ghi danh.

Đây là lần đầu tiên liên hoan diễn ra tại Việt Nam, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, UBND quận Long Biên và các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh tổ chức nhằm tăng cường kết nối và trao đổi giữa các cộng đồng thực hành di sản Nghi lễ và trò chơi Kéo co tại Việt Nam và các quốc gia có di sản được ghi danh.

"Liên hoan nghi lễ và trò chơi kéo co 2023" được tổ chức tại đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) với chuỗi các sự kiện diễn ra như: Tọa đàm; Triển lãm "Chung một sợi dây"; giao lưu văn nghệ; trình diễn Nghi lễ và trò chơi Kéo co.

anh tin bai
Đoàn nghệ nhân kéo co dân tộc Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà tại Chương trình giao lưu văn nghệ.

Liên hoan quy tụ đại diện 8 cộng đồng thực hành Nghi lễ và trò chơi Kéo co đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội và thành phố Dangjin (tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc). Trong đó, tỉnh Lào Cai có sự tham gia của đoàn nghệ nhân kéo co dân tộc Tày.

Ngoài ra, trong số 8 cộng đồng tham gia có 2 cộng đồng chưa tham gia hồ sơ UNESCO là Kéo mỏ ở Ngải Khê - Phú Xuyên (Hà Nội) và Kéo co Hòa Loan - Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Qua sự kiện này mở ra cơ hội kết nối các cộng đồng kéo co, mở rộng và bổ sung hồ sơ ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

anh tin bai
anh tin bai

 Trình diễn Nghi lễ và trò chơi Kéo co dân tộc Tày tỉnh Lào Cai.

Nghi lễ và trò chơi Kéo co là một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá, vừa là trò chơi hấp dẫn vừa là nghi lễ thiêng liêng gắn kết với đời sống tinh thần, tâm linh và ước vọng tốt đẹp của cộng đồng. Do đó, các tỉnh, thành phố có di sản Nghi lễ và trò chơi Kéo co cần chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của trò chơi dân gian độc đáo này trong đời sống đương đại.

Theo Báo Lào Cai điện tử 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1,340
  • Trong tuần: 2,473
  • Tất cả: 2,542,023
Đăng nhập