image banner
“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”
Lượt xem: 32

 

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

anh tin bai

Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phóng viên: Thưa ông, sự thành công của Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai phụ thuộc rất nhiều vào đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, điều đó được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá ra sao?

Ông Đặng Đình Chung: Từ tháng 3/2023, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, của Tỉnh ủy Lào Cai về kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc việc chuẩn bị và tổ chức đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở.

anh tin bai

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Với cấp cơ sở, kết quả là đến hết tháng 5/2023, 1.191 tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó có 16 tổ chức đại hội điểm. Việc tổ chức đại hội, xác định nội dung, công tác nhân sự cho đại hội công đoàn cơ sở được chuẩn bị kỹ lưỡng, bám sát yêu cầu của cấp trên. Trong đó có sự coi trọng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động về nguyện vọng, mong muốn và tôn trọng việc góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam của đoàn viên, người lao động.

anh tin bai

Một đoàn viên công đoàn được hỗ trợ trong Chương trình "Mái ấm công đoàn".

Trong tháng 6 và tháng 7/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo tiến hành đại hội công đoàn cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong đó đại hội điểm được lựa chọn tại Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương, diễn ra trong 2 ngày đầu tiên của tháng 6. Kết thúc kỳ đại hội vào ngày 25/7, đánh giá của Liên đoàn Lao động tỉnh là các đơn vị đã chủ động, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần tạo nên sự thành công của đại hội. Thành công của đại hội công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở còn nhờ một phần lớn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền cùng cấp, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phóng viên: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ mở ra một trang mới đối với đoàn viên, người lao động. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, điều đáng nói là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động.

anh tin bai

Nhiều đoàn viên, công đoàn đã được hưởng lợi từ các chương trình vận động của tổ chức công đoàn các cấp.

Điển hình như công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được coi trọng, trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều chương trình, hoạt động nổi bật như Chương trình “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”. Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động được tăng cường; phong trào thi đua yêu nước được phát động mạnh mẽ, qua đó đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm, tinh thần cần cù, sự sáng tạo, vượt khó của đoàn viên, người lao động Lào Cai.

Hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động trong các tổ chức công đoàn tiếp tục được đề cao, trong đó có việc thực hiện quy chế dân chủ; tiếp xúc, đối thoại; phát huy vai trò giám sát của đoàn viên, người lao động, trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Với nhiệm vụ chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua là việc phòngchống dịch bệnh, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; thực hiện Chương trình phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên công đoàn thông qua các Chương trình “Bữa ăn ca”, “Tết sum vầy”, "Mái ấm công đoàn” …

Các nhiệm vụ như tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng có nhiều kết quả nổi bật. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã phát triển, kết nạp mới được gần 8 nghìn đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên, người lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý lên con số hơn 45 nghìn người.

Phóng viênBạn đọc Báo Lào Cai quan tâm tới các mục tiêu, chỉ tiêu, điểm mới được đề ra tại Đại hội tới đây, điều đó là gì, thưa ông?

Ông Đặng Đình Chung: Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 có chủ đề là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, mục tiêu tổng quát là xây dựng Công đoàn tỉnh Lào Cai vững mạnh; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ tới sẽ là: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn”.

anh tin bai

Hình ảnh tại Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Lào Cai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Mục tiêu đại hội nhiệm kỳ mới là hệ thống tổ chức công đoàn các cấp sẽ thực hiện nhiều hơn các chương trình, đề án trọng tâm, mũi nhọn đột phá. Những đột phá cụ thể sẽ được thể hiện trên các mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu như việc xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, nâng cao đời sống, đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động; thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình vận động…

Việc phát động triển khai Nghị quyết Đại hội sẽ được thực hiện ngay sau khi đại hội tổ chức thành công để tạo niềm tin, khí thế, tinh thần phấn đấu mới không chỉ trong đoàn viên, người lao động mà toàn cộng đồng xã hội.

Theo Báo Lào Cai điện tử 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 1,355
  • Trong tuần: 1,355
  • Tất cả: 2,561,376
Đăng nhập