Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh dự hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai tại xã xã Pa Cheo, huyện Bát Xát

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc sơ kết thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ngày 15/9/2022, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã dự và chỉ đạo Hội nghị; cùng dự hội nghị còn có đồng chí Sùng Hồng Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát và Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bát Xát.

Đ/c Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số số 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai đã góp phần ngăn chặn, làm giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giảm tình trạng để người chết lâu ngày trong nhà, giảm thách cưới cao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về ý thức chấp hành pháp luật.

Tuy nhiên trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai,  trên địa bàn xã Pa Cheo tình trạng tảo hôn còn xảy ra 93 trường hợp. Tại hội nghị đồng chí Nông Đức Ngọc đã phát biểu ý kiến chỉ đạo xã Pa Cheo phát huy những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua và tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung như sau

Đảng bộ, Chính quyền, các Đoàn thể xã tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 33-CT/TU, tạo sự chuyển biến tích cực trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thốngsự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong xử lý vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đấu tranh kiên quyết hơn với tảo hôn, ngăn chặn sớm trong trường học, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện; phát huy vai trò của người có uy tín, ông mai, bà mối trên địa bàn xã.

Tiếp tục pháp huy các tổ chức xã hội trong việc tuyên truyền, vận động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu trong tang ma, cưới xin; tăn ăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị 33, để làm sao công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thực hiện đạt hiệu quả; bố trí kinh phí cho các đơn vị để triển khai thực hiện Đề án 498, Chỉ thị 33-CT/TU; thực hiện khai sinh kịp thời cho trẻ em theo đúng quy định của Nhà nước phấn đấu đến năm 2025 trên địa bàn xã Pa Cheo nói riêng và toàn huyện Bát Xát nói chung không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ./.

Lục Quang Vinh