Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN

Ngày 07/12/2023, Đoàn công tác của Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và PTNT đã khảo sát, tham vấn thực tế về kết quả triển khai thực hiện nội dung “phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN tại tỉnh Lào Cai. Tham gia làm việc với Đoàn công tác có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Dân tộc tỉnh, Chi cục Kiểm lâm.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Lào Cai thực hiện bảo vệ tốt toàn bộ diện tích rừng hiện có, trong đó diện tích thuộc đối tượng hưởng ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí bảo vệ là 235.626 ha. Thực hiện trồng mới được trên 7.800 ha rừng sản xuất tại các xã khu vực II, III trên địa bàn tỉnh; trong đó diện tích đủ điều kiện nghiệm thu, thanh toán kinh phí hỗ trợ từ nguồn chương trình MTQG là 5.270 ha. Đến thời điểm báo cáo đã giải ngân được 8.042/29.971 triệu đồng, đạt 26,83% kế hoạch vốn giao. Hiện các địa phương, đơn vị đang tiếp tục rà soát, nghiệm thu để giải ngân, thanh toán theo quy định.

Sau 03 năm triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: Trung ương chưa bố trí kinh phí hỗ trợ công tác khoán, bảo vệ rừng năm 2021; hệ thống chính sách chưa đồng bộ, chưa phù hợp; việc phân bổ vốn giữa các năm không đồng đều; việc giao kinh phí thực hiện trên cơ sở số liệu diễn biến rừng, tuy nhiên khi triển khai thực tế thì có sự sai khác về chủ quản lý, diện tích quản lý, loại rừng,… nên không đủ điều kiện để chi trả hỗ trợ.

Qua trao đổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao tinh thần phối hợp và kết quả triển khai thực hiện của tỉnh Lào Cai. Các nội dung trao đổi giúp Đoàn công tác đánh giá được công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, tổ chức thực hiện; tính bền vững trong việc triển khai thực hiện; tác động, hiệu quả về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, an ninh quốc phòng và lĩnh vực liên quan khác.

Nguyễn Tuyên