Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2023

Ngày 03/01/2024, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2023, triển khai kế hoạch công tác phối hợp năm 2024. Đồng chí Đại tá Trần Quang Tùng - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đồng chí Trần Phùng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo các đồn Biên phòng, Lãnh đạo các phòng chuyên môn của Ban Dân tộc tỉnh, Lãnh đạo Phòng Dân tộc các huyện Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng và Văn phòng HĐND&UBND thành phố Lào Cai.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Năm 2023, hai cơ quan thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin về tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã biên giới; phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân ở khu vực biên giới về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tổ chức thực hiện tốt các chính sách dân tộc; phối hợp triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miên núi; tổ chức 06 hội nghị tuyên truyền cho 780 người ở các xã Trịnh Tường, A Mú Sung - huyện Bát Xát, xã Dìn Chin, Pha Long - huyện Mường Khương về thực hiện phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bát Xát. Phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị cơ cở; xây dựng củng cố  được 47 tổ chức quần chúng và các đoàn thể, giới thiệu để kết nạp mới 210 đảng viên. Thăm hỏi, tặng 782 xuất quà trị giá 275.450.000 đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, tổ chức tốt Chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản”. Thăm và tặng quà cho 200 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 10kg gạo. Phối hợp với các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các đoàn thể tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, các hộ bị ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn, các cháu học sinh nghèo trên địa bàn biên giới 957 xuất quà, trị giá 730 triệu đồng; trao tặng 05 con bò giống cho 05 hộ nghèo trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ 22.000 cây quế giống và 5,5 tấn phân bón cho 03 hộ gia đình xã Bản Lầu, trị giá 120 triệu đồng. Vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 150 triệu đồng tiền mặt mua vật liệu xây dựng đường giao thông nông thôn; hỗ trợ 170 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn Sả Chải, xã Pha Long. Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh cho 2.562 người dân ở khu vực biên giới, cấp thuốc miễn phí trị giá 137.030.000 đồng. Thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực tham gia “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với “Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắctrong thực hiện công tác phối hợp.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phối hợp năm 2024, hai cơ quan cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn phòng dân tộc các huyện biên giới, các đồn biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia cho đồng bào dân tộc thiểu số các xã biên giới, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin tình hình khu vực biên giới để phối hợp xử lý./.

Hải Đường