image banner
Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt thầy mo, thầy cúng tại thành phố Lào Cai và huyện Si Ma Cai
Lượt xem: 197

 

Ngày 22/9 và 27/9/2023, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND thành phố Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức 2 hội nghị gặp mặt thầy mo, thầy cúng trong đồng bào các dân tộc thiểu số với 136 thầy mo, thầy cúng, người có uy tín tiêu biểu của thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát, Mường Khương, Bảo Thắng, Si Ma Cai, Bắc Hà.

anh tin bai

Đ/c: Lý Seo Vảng – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay có 2.747 người là thầy mo, thầy cúng, thầy then là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, huyện Si Ma Cai có 147 người, huyện Bắc Hà có 209 người, huyện Mường Khương có 325 người. huyện Bảo Thắng có 195 người, huyện Bát Xát có 247 người, thành phố có 120 người. Trong những năm qua, thầy mo, thầy cúng không chỉ là những người duy trì tín ngưỡng của dân tộc mình mà còn có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, giữ gìn, sáng tạo ra những loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian của dân tộc và dần điều chỉnh các nghi lễ cộng đồng của dân tộc mình. Với uy tín của mình, đội ngũ thầy mo, thầy cúng tại các địa phương cũng đã tác động trực tiếp, từng bước cải tạo, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan của đồng bào dân tộc thiểu số, người dân đã có sự thay đổi trong suy nghĩ, cách làm, giảm sự rườm rà về thời gian, vật cúng tế trong các nghi lễ, trong việc  cưới, việc tang và lễ hội tại địa phương. Thầy mo, thầy cúng còn tham gia vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa…Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có một số thầy mo, thầy cúng, thầy then, ông mai, bà mối ở cơ sở chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, chủ yếu hoạt động tự do, chưa tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo hủ tục lạc hậu...

anh tin bai

             Đại biểu dự hội nghị phát biểu

Với tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng thực trạng, đại diện các thầy mo, thầy cúng đã tích cực phát biểu, nêu lên những tồn tại hạn chế ở cơ sở cũng như đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể. Đồng thời, nhất trí cao với 6 nội dung cam kết đã triển khai từ năm 2019 và bổ sung một số nội dung mới để phù hợp với điều kiện thực tế trong thực hiện cải tạo tập quán lạc hậu trong đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương thời gian tới./.

                                                                   Phạm Dũng 

                                   

1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1,380
  • Trong tuần: 1,380
  • Tất cả: 2,561,401
Đăng nhập