image banner
Thôn Tả Cồ Thàng - xã Trịnh Tường xây dựng mô hình chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường
Lượt xem: 155

Thôn Tả Cồ Thàng - xã Trịnh Tường có 55 hộ, 282 khẩu là người Hmông, tỉ lệ hộ nghèo cao, còn 8 hộ chưa có nhà ở đạt chuẩn theo tiêu chí, vệ sinh môi trường chưa tốt, hạ tầng giao thông chưa đảm bảo. Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2022 thôn Tả Cồ Thàng quyết tâm xây dựng mô hình chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường dưới sự hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc huyện Bát Xát và các tổ chức đoàn thể.

anh tin bai

Sau khi khảo sát, thu thập thông tin, số liệu về thực trạng tình hình dân cư, tình trạng nhà ở, công tác vệ sinh môi trường, Đảng uỷ, UBND xã, đoàn thể trong xã và trong thôn đã mở hội nghị tại thôn để thống nhất các nội dung của mô hình, tổ chức cho Nhân dân trong thôn cùng nhau ký cam kết, thể hiện quyết tâm của các hộ dân cùng thực hiện xây dựng mô hình, thành lập 3 tổ phụ trách, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên các tổ.

Từ khi ra mắt mô hình (tháng 5/2022) đến nay, các tổ phụ trách, các tổ chức đoàn thể, người có uy tín đã tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn cùng nhau đoàn kết xây dựng khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, xây dựng nếp sống văn minh trong việc giữ gìn vệ sinh nhà ở, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhốt gia súc, xử lý rác thải đúng quy định. 100% hộ dân cư tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang lại nhà ở, buồng, bếp, vỉa hè, vườn rau, cổng nhà, đường ngõ, nhà tiêu, di dời chuồng trại cách xa nhà ở. Mỗi một gia đình đào hoặc xây một hố xử lý rác, không vứt rác thải tự do. Duy trì 1 tháng 1 lần các hộ dân trong thôn cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm và đường vào các nhà dân, khơi thông cống rãnh, làm cỏ ven đường, phát quang bụi rậm. Nhân dân trong thôn đã đóng góp kinh phí, ngày công lao động để giúp 3 nhà được làm mới, 5 nhà được sửa chữa, góp phần hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà chưa đạt chuẩn.

Hoạt động của mô hình đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt của đồng bào. Đồng bào đã thường xuyên làm vệ sinh khu vực nhà ở của mình và trong thôn bản để làm đẹp hơn cảnh quan môi trường, phòng tránh, ngăn ngừa dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khoẻ và doàn kết, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Mã Én Hằng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 559
  • Trong tuần: 9,082
  • Tất cả: 2,653,959
Đăng nhập