image banner
Những nữ hội trưởng nhiệt huyết
Lượt xem: 203

Không chỉ làm tròn trách nhiệm xây dựng tổ ấm gia đình, những chi hội trưởng phụ nữ còn là những người trực tiếp tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến hội viên phụ nữ và người dân.

Chúng tôi gặp chị Lý Tả Mẩy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tà Chải, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) khi chị vừa trở về sau chuyến thăm một hội viên phụ nữ bị ngã xe máy. Chị Mẩy cho biết: Những lúc như thế này, chị em càng cần sự động viên, chia sẻ của mình!

Không chỉ quan tâm, giúp đỡ khi hội viên đau ốm hoặc gặp khó khăn, trong các hoạt động, phong trào do hội phụ nữ các cấp phát động, chị Mẩy đều biết cách lựa chọn thời điểm thích hợp để triển khai. Dưới sự dẫn dắt của chị Mẩy, các phong trào, hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn Tà Chải đã đổi thay. Trước đây, phụ nữ trong thôn không mấy mặn mà với tổ chức hội, từ khi được bầu giữ chức vụ chi hội trưởng, chị Mẩy cùng Ban Chấp hành Chi hội Phụ nữ thôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em tham gia tổ chức hội.

anh tin bai

Biết nhiều chị em trong hội còn khó khăn nên chị Mẩy đã bàn, cùng xây dựng các mô hình kinh tế theo nhóm và hiện đã có 3 mô hình: Mô hình trồng địa lan với 11 thành viên, mô hình trồng gừng với 29 hội viên và mô hình trồng rau trái vụ với 6 thành viên. Thời gian đầu, chị dùng tiền riêng của mình cho các nhóm vay mua giống, phân bón, các thành viên tự bỏ công chăm sóc. Số tiền thu được chia 3 phần, 1 phần để đóng quỹ hội, 1 phần các chị dành tái sản xuất vụ sau, phần còn lại được chia đều cho các thành viên trong nhóm. Số tiền chưa lớn nhưng là nguồn thu nhập có ý nghĩa sâu sắc của tổ chức hội.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tà Chải - chị Lý Tả Mẩy còn là tấm gương sáng trong thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Ngoài công tác xã hội, chị còn là người mẹ, người vợ mẫu mực, chăm lo nuôi dạy con cái ngoan hiền, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Năm 2020, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 2, phường Sa Pả kiện toàn, chị Châu Thị Sung được bầu giữ chức Chi hội trưởng. Nhờ phần lớn từ sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị Sung, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 2 đã hoạt động nề nếp, vận động chị em phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái, hưởng ứng phong trào xã hội. Hiện nay, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 2 có 129 hội viên.

anh tin bai

Chị Châu Thị Sung tham gia biểu diễn văn nghệ tại Hà Nội.

Chị Sung tâm sự: "Ban đầu nhận công việc, tôi có nhiều bỡ ngỡ, trăn trở làm sao thuyết phục được chị em trong tổ dân phố tham gia tổ chức và tích cực lao động, sản xuất, hưởng ứng các phong trào của địa phương phát động. Dần rồi cũng quen, tôi đến từng nhà, gặp từng chị em và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của họ để kịp thời đề xuất giải pháp".

Đến nay, chị Sung có gần 4 năm làm chi hội trưởng phụ nữ. Chị đã trực tiếp tham gia giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong đời sống, các vụ việc mâu thuẫn gia đình nên còn được chị em gọi là “người hòa giải” của tổ dân phố.

anh tin bai

Đội văn nghệ tổ dân phố số 2 do chị Châu Thị Sung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 2, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa thành lập.

Thời gian qua, chị Sung có vai trò lớn trong vận động hội viên, phụ nữ và người dân xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” tại nơi mình sinh sống; mở rộng mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản”; duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ “Nói không với rác thải nhựa”; dọn đường làng, ngõ xóm… Đến nay, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố đã xây dựng được 2 tuyến đường phụ nữ tự quản.

Thị xã Sa Pa hiện có 111 người giữ chức trưởng chi hội phụ nữ, trong đó nhiều người có những sáng kiến, cách làm hay, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

anh tin bai

Theo Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập