image banner
Mường Khương tạo ra vùng nguyên liệu phát triển nông nghiệp bền vững
Lượt xem: 100

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia và Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết 10).

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, Huyện ủy Mường Khương xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và các tổ tư vấn phụ trách và giúp đỡ các xã, thị trấn.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị.

Những năm qua, huyện Mường Khương đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo để triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh. Quan điểm của huyện là chọn ra những việc khó, những nút thắt để tập trung chỉ đạo tháo gỡ, từ đó khơi thông các nguồn lực, tiềm năng phát triển. Mỗi ngành, mỗi địa phương chủ động xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với thực tiễn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị.

Sau nửa nhiệm kỳ triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, toàn huyện đã có 22/29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao. Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 39,67%.

anh tin bai

Bí thư Huyện ủy Giàng Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay, Mường Khương có 5/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 100% số xã có đường giao thông được rải nhựa hoặc đổ bê tông đến trung tâm xã; 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn được đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia và tỷ lệ sử dụng điện đạt 99,8%. Toàn huyện có 36/55 trường đạt chuẩn quốc gia.

anh tin bai

Diện mạo nông thôn vùng cao Mường Khương có nhiều đổi thay.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, huyện Mường Khương tập trung nhiều giải pháp thực hiện, mang đến sức bật mới cho ngành nông nghiệp, tạo sức lan tỏa lớn đến đời sống Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện đã tạo được vùng nguyên liệu lớn đối với các loại cây như chè, dứa, chuối, quýt, gạo séng cù, ớt. Để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao, huyện đã triển khai nhiều giải pháp liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với người dân, hỗ trợ về giống, kỹ thuật canh tác; đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao và đưa các sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

anh tin bai

Mường Khương tạo ra vùng nguyên liệu sản xuất nông nghiệp bền vững.

Trong quá trình triển khai, huyện Mường Khương cũng gặp không ít khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất, kỹ thuật, kết cấu hạ tầng và đời sống Nhân dân (thu nhập bình quân người dân chỉ đạt 26,51 triệu đồng/năm); việc tuyên truyền các chính sách, các chương trình mục tiêu quốc gia ở một số địa phương còn hạn chế, chưa thường xuyên; mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới và tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của các xã đạt khá thấp....

Với những khó khăn đặt ra, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham luận làm rõ, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm và đồng thời đề xuất những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ từ nay đến năm 2025, huyện Mường Khương tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh 3 trụ cột về phát triển kinh tế của địa phương (nông nghiệp hàng hoá; phát triển du lịch và thương mại xuất nhập khẩu; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân); tiếp tục triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đi vào chiều sâu, bền vững, gắn với thực hiện Nghị quyết 10; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - giàu bản sắc văn hoá truyền thống; nâng cao đời sống người dân.

Theo Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,271
  • Trong tuần: 1,271
  • Tất cả: 2,561,292
Đăng nhập