image banner
BÍ THƯ TỈNH ỦY ĐẶNG XUÂN PHONG CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ BAN CHỈ ĐẠO CHUYỂN ĐỔI SỐ CỦA TỈNH
Lượt xem: 53

Sáng 23/10, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh đã chủ trì Hội nghị sơ kết nhiệm vụ Ban Chỉ đạo chuyển đổi số 9 tháng năm 2022, bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tinh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị có liên quan.

anh tin bai

Đại biểu các ngành tham gia ý kiến.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tính đến hết tháng 9, có 11 trong số 20 mục tiêu của năm đã đạt và vượt kế hoạch, có 4 mục tiêu đạt trên 70%.

Cụ thể: Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 100%; Tỷ lệ báo cáo định kỳ phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh đáp ứng yêu cầu thực hiện trực tuyến có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ đạt 100% (yêu cầu cấp Quốc gia và của tỉnh là 50%); Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử đạt 100% và tỷ lệ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình có sản phẩm OCOP được tạo gian hàng số và có tài khoản thanh toán điện tử đạt 100%; Thông tin quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị được công khai trên mạng Internet để hỗ trợ tra cứu thông tin đạt 100%; Tỷ lệ học sinh, sinh viên có học bạ điện tử đạt 100%.

anh tin bai

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị.

Một số mục tiêu khác đạt cao như tỷ lệ hồ sơ công việc tại cấp tỉnh được xử lý trên môi trường mạng đạt 87%, cấp huyện đạt 86% (mục tiêu cấp Quốc gia là 80%), với cấp xã đạt 84% (mục tiêu cấp Quốc gia là 60%); Tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 76%.

Về hạ tầng, nền tảng số, toàn tỉnh hiện có 98,7% số thôn, bản, tổ dân phố được phủ sóng viễn thông tới trung tâm; 79% số thôn, bản, tổ dân phố có hạ tầng đảm bảo cung cấp dịch vụ Internet băng rộng cố định (cáp quang); 50% số hộ gia đình có đường Internet băng thông rộng.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại Hội nghị.

Về chính quyền số, đã hoàn thành việc nâng cấp cổng dịch vụ công của tỉnh kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, tỉnh có 1.761 trong số 1.966 thủ tục hành chính (đạt 89,5%) cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên cổng dịch vụ công; 75,5% dịch vụ công trình lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố.

Về kinh tế số, ngoài 100% tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, tỉnh Lào Cai còn đưa 86,6% sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử. Tính đến nay, tỷ lệ gia đình có điện thoại di động đạt 98%, toàn tỉnh có 1.545 tổ công nghệ số cộng đồng. 

Một số khó khăn hiện nay được nêu lên là toàn tỉnh vẫn còn 52 thôn chưa có sóng 3G, 4G, hơn 300 thôn chưa có dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định. Việc triển khai các nền tảng số, quy hoạch dữ liệu, xây dựng dữ liệu dùng chung còn hạn chế; nguồn nhân lực phụ trách an toàn thông tin, chuyên gia về chuyển đổi số còn thiếu.

anh tin bai

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Theo bảng xếp hạng đánh giá bộ chỉ số chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và của quốc gia năm 2021 (DTI 2021), Lào Cai đạt 0,3081 điểm, giảm 0,0052 điểm so với năm 2020 và đứng thứ 52 trong số 63 tỉnh, thành của cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, cùng với việc hoan nghênh các mặt tích cực trong công tác chuyển đổi số, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ rõ những hạn chế thời gian qua. Đó là: Các đơn vị, các ngành mới quan tâm nhiều tới phần mềm hơn là phát triển hạ tầng, nền tảng kỹ thuật; sự phối hợp, kết nối đồng bộ, giữa các đơn vị, các ngành, địa phương, giữa tỉnh với Trung ương còn yếu; Lào Cai còn thiếu những sản phẩm chuyển đổi số có tính đặc trưng, nổi bật và lan tỏa; công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trình độ đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số còn yếu...

anh tin bai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị phải thực sự vào cuộc; trước tiên là thông suốt tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nêu cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, địa phương về tinh thần quyết tâm chuyển đổi số. Hướng tới việc lấy nhiệm vụ chuyển đổ số là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các ngành, đơn vị và cán bộ, đảng viên.

Tiếp tục hỗ trợ tích cực người dân, doanh nghiệp chuyển đổi số và có những chính sách ưu tiên, khuyến khích doanh nghiệp, người dân khi thực hiện công tác này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền nhiều hơn nữa nhiệm vụ chuyển đổi số, gắn với đó là nâng cao trình độ của cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ này.

Theo Báo Lào Cai điện tử

1 2 3 4 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 213
  • Trong tuần: 213
  • Tất cả: 2,301,429
Đăng nhập