Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp giữa Bộ chỉ huy Biên phòng và Ban Dân tộc tỉnh năm 2019
Ngày 15/01/2020, Bộ Chỉ huy Biên phòng và Ban Dân tộc tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Ngữ - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đồng chí Mã Én Hằng - Phó trưởng Ban Dân tộc, dự hội nghị còn có các đồng chí Trần Phùng - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh các đồng chí là trưởng, phó phòng ban và phòng Dân tộc huyện, thành phố biên giới.

Năm 2019, Hai cơ quan đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo các nội dung kế hoạch đã ký kết năm 2019, một số công tác nổi bật như: Tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; văn kiện pháp lý về quản lý biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc; tuyên truyền vận động nhân dân định canh định cư, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, không xuất cảnh đi nước ngoài lao động bất hợp pháp, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới; phối hợp vận động, hướng dẫn đồng bào các dân tộc tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự ở địa bàn biên giới; phối hợp chỉ đạo các đồn Biên phòng, Phòng Dân tộc các huyện, thành phố biên giới kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị tích cực huy động nguồn lực xã hội tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, các cháu học sinh nghèo trên địa bàn biên giới và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch giúp dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020; phối hợp thực hiện công tác tôn giáo chỉ đạo các đơn vị tăng cường bám, nắm địa bàn, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào theo đạo tổ chức Lễ Noel, Phục sinh đúng quy định của Pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu thảo luận các đại biểu đánh giá chương trình phối hợp năm 2019 đã đạt được kết quả cao góp phần tích cực nâng cao đời sống của nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc đồng thời đề xuất trong thời gian tới Ban Dân tộc tỉnh và Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu; khuyến khích, hỗ trợ kịp thời để đồng bào vươn lên xóa đói giảm nghèo. Nắm tình hình tư tưởng của nhân dân kịp thời để tham mưu xử lý.

Cũng tại Hội nghị, hai cơ quan đã đề ra các nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong năm 2020, với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát với chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan.

Bích Hường